Hệ thống tiếp địa an toàn là gì? Cách lắp đặt

Công ty TNHH TMDV KT Huỳnh Phú chuyên tư vấn thiết kế , cung cấp và lắp đặt các hệ thống tiếp địa dân dụng ( nhà phố, nhà yến, trường học, cây xăng…), và công nghiệp ( nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp …). Với đội ngủ nhân viên trình độ kỹ thuậ cao , kinh nghiệm lâu năm , chúng tôi mong muốn mang đến cho quý khách những công trình hàng giá thành hợp lý đi cùng chất lượng đảm bảo.

Để được tư vấn quý khách vui lòng liên hệ: 0987 76 26 46

VÌ SAO NÊN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TIẾP ĐỊA?

Tiếp địa là gì?

Hệ thống tiếp địa thang máy hay còn gọi là tiếp đất giúp triệt tiêu điện nhiễu trong quá trình vận hành thang, tốt cho tuổi thọ của thiết bị điện.

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét đúng tiêu chuẩn:

Thường dùng cọc thép mạ đồng hay đồng nguyên chất, đường kính từ 14mm trở lên, dài 2.4m.

Cũng có thể dùng thép V mạ kẽm nhúng nóng để làm tiếp địa

Chiều sâu và số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất từng vùng, làm sao khi kiểm tra điện trở đo được dưới 10 Ohm tiếp địa hê thống chống sét , dưới 4 Ohm cho tiếp địa an toàn điện

Các cọc phải nối với nhau bằng dây đồng, hàn hóa nhiệt hoặc ốc siết cáp đồng chuyên dụng

Dây tiếp đất này được nối với vỏ kim loại của các thiết bị điện trong nhà.

Lưu ý :

– Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi sử dụng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.

– Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” đã nối đất nên khá an toàn.

– Dây nối đất thường chỉ thị bằng màu xanh lá cây có sọc trắng.

1. Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.

Xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất. Kiểm tra cẩn thận trước khi đào để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.

Đào rãnh sâu từ 600mm đến 800mm, rộng từ 300mm đến 500mm có chiều dài và hình dạng theo bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.

Đối với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng đất có điện trở suất đất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng, đường kính giếng khoan từ 50mm đến 80mm, sâu từ 20m đến 40m tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

2. Chôn các điện cực xuống đất.

Đóng cọc tiếp đất tại những nơi qui định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, ở những nơi có diện tích làm hệ thống đất giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn (nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc).

Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

Riêng cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác, sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 150 ~ 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

Rãi cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để liên kết với các cọc đã đóng.

Hàn hóa nhiệt CAWELD (tham khảo ở phần hướng dẫn hàn CAWELD ) để liên kết các cọc với cáp đồng trần.

Đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc trước khi đóng cọc hãy đào sâu tại vị trí cọc có hố đường kính từ 200mm đến 300mm sâu 500mm tính từ đáy rãnh và hóa chất sẽ được đổ vào những hố này.

Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Trong trường hợp khoan giếng, cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng. Đổ hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.

Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm (vị trí hố kiểm tra điện trở đất).

3. Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang với mặt đất.

Kiểm tra lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.

Lấp đất vào các hố và rãnh, nện chặt và hoàn trả mặt bằng.

Đo điện trở tiếp đất của hệ thống, giá trị điện trở cho phép là < 10 OHMs với tiếp địa chống sét , < 4 Ohms với tiếp địa điên, nếu lớn hơn giá trị này thì phải đóng thêm cọc, xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng.

Trân trọng cám ơn!

Mọi chi tiết xin liên hện: Mr Thắng 0987 76 26 46

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0949008287

Contact Me on Zalo